Vali du lịch xưa và nay có những thay đổi như thế nào?

2017-09-13 21:44:54, Lượt xem: 91

Ngày nay, đứng trước mỗi cửa hàng vali du lịch bạn sẽ phải choáng ngợp bởi những mẫu mã đa dạng, hiện đại và hàng ngàn màu sắc bắt mắt. Bạn sẽ thấy những vali được thiết kế với chất liệu ưu Việt, bền, nhẹ và chắc hơn; vali còn được tích hợp tay cầm và bánh xe xoay 360 độ để dễ dàng di chuyển trên mọi địa hình.

Để có được chất lượng và kiểu dáng năng động như ngày nay, những chiếc vali du lịch đã trải qua một hành trình lột xác ấn tượng trong cả thập kỷ. Cùng chúng tôi tìm hiểu những mốc thời gian quan trọng và xem chiếc vali du lịch đầu tiên đã xuất hiện như thế nào nhé!
Vali du lịch được nhắc đến như một hành trang không thể thiếu cho mỗi chuyến đi. Nó đã ra đời từ rất lâu, gắn với lịch sử hình thành và phát triển của ngành du lịch, khách sạn. 
 


Vào thế kỉ XIX, chất liệu phổ biến được sử dụng để làm vali là gỗ thân cây xoài, thông hoặc từ da cừu, ngựa, dê. Những chiếc vali này rất nặng và cồng kềnh. Nó trở thành nỗi ám ảnh của những người khuân vác hành lý và sự khó chịu cho những người chủ mỗi khi đi xa.
Đến giai đoạn tàu hơi nước và tàu hỏa xuất hiện, vali có sự thay đổi nhỏ để phục vụ cho những chuyến đi xa của thương nhân. Vali được phủ bao quanh ngoài cùng một lớp da hay lớp nhựa để tránh xây xướt, ẩm ướt khi di chuyển trên tàu hỏa, tàu hơi nước. Vali lúc bấy giờ cũng bền và chắc chắn hơn rất nhiều.
Cuối thế kỉ XIX, đầu thế kỉ XX, máy bay ra đời dẫn đến sự phát triển của ngành vận tải hàng không. Lịch sử thay đổi và phát triển vượt bậc của hàng không đã thay thế dần cho tàu hỏa, tàu hơi nước. Điều này cũng đã dẫn đến một cuộc cách mạng to lớn trong việc tìm ra chất liệu của vali để dễ dàng di chuyển cùng với máy bay.
Châm ngòi cho cuộc chiến vali du lịch vỏ nhôm vào năm 1950 là một công ty của Đức. Thiết kế vali vỏ nhôm này khá nhẹ, bền và đẹp. Mẫu mã lạ mắt với đường viền chạy quanh thân tạo nên model bắt mắt được các thương gia ưa chuộng. Nhưng vali du lịch lúc này vẫn chưa có bánh xe và tay kéo; người dùng vẫn phải xách vali khi di chuyển.
Nghĩ đến cảnh tượng sau những chuyến bay dài phải vác theo vali nhôm hành lý di chuyển khiến nhiều người lo ngại, mệt mỏi. Đến năm 1960, một người đàn ông Mỹ tên Bernard Sadow, sau khi thấy công nhân khuân vác đồ từ tàu thủy xuống cảng đã dùng bánh xe để di chuyển hàng hóa ông đã nảy ra ý tưởng về một chiếc vali du lịch có bánh xe.
Năm 1972, ông đã đăng ký bằng sáng chế việc tạo bánh xe di chuyển gắn vào đáy vali giúp việc di chuyển nhẹ nhàng, thoải mái hơn.
Nhưng mãi đến năm 2000, khi người ta tìm ra được hợp chất polycarbonate thì vali du lịch mới đạt được sự tiện lợi, gọn gàng thực sự. Polycarbonate là một chất liệu nhựa tổng hợp nhẹ hơn nhôm rất nhiều lần và có độ bền rất cao. Nhờ phát hiện trên mà những chiếc vali vỏ bằng chất liệu nhựa polycarbonate đã thay thế hoàn toàn những vali bằng nhôm khi xưa. Tiếp sau đó là giai đoạn để các nhà thiết kế cải tiến vali du lịch lên một tầm cao mới với các tính năng hiện đại như chúng ta đã thấy ngày nay: vali có 4 bánh xe, tay cầm bằng hợp kim, hệ thống khóa kéo, khóa số bảo mật,…vv
 


Có thể nói, vali du lịch đã trải qua hành trình “lột xác” tích cực nhờ sự nhạy bén và thông minh của con người. Giờ đây, bạn có thể dễ dàng tìm được cho mình chiếc vali vừa bền đẹp lại vừa phong cách.
Quả là một thông tin khá thú vị phải không nào?


Sản phẩm mới

  • Túi đeo bụng đa năng 604-Xanh nước biển 99,000 VNĐ349,000 VNĐ
  • Túi đeo bụng đa năng 604-Nâu 99,000 VNĐ349,000 VNĐ
  • Túi đeo bụng đa năng 604-Cốm 99,000 VNĐ349,000 VNĐ
  • Túi đeo bụng đa năng 604-Đỏ 99,000 VNĐ349,000 VNĐ
  • Túi đeo bụng đa năng 604-Xám 99,000 VNĐ349,000 VNĐ